♥๑๑۩۞۩๑๑♥___FC BIGBANG HP___♥๑๑۩۞۩๑๑♥
Welcome to the Fantastic World!!!
Let's join with us, FC BIGBANG HP!!!
♥๑๑۩۞۩๑๑♥___FC BIGBANG HP___♥๑๑۩۞۩๑๑♥
Hẹn gặp các bạn tại Facebook của FC BIGBANG HẢI PHÒNG nhé :D www.facebook.com/pages/Fc-Big-Bang-Hải-Phòng

Latest topics

» [13.02.2010][INFO]Danh sách chính thức các VIPz của FC BIGBANG
by trang heo Tue 21 May 2013 - 20:59

» HÃY XEM TÊN TIẾNG HÀN CỦA BẠN LÀ GÌ??VÀ KIẾP TRƯỚC BẠN ĂN Ở RA SAO HA..
by bigbang09_love Mon 18 Mar 2013 - 13:13

» Ai có nhu cầu mua Stick Bút( Gậy cổ vũ của BB)
by BigBang_5ting Sat 28 Jul 2012 - 12:50

» HOT: tuyển dancer và singer
by perry_choo Sat 28 Jul 2012 - 11:00

» Haha,cuối cùg cũng tìm ra cái 4rum
by perry_choo Sat 28 Jul 2012 - 10:55

» [28.04.2010][Pics] Những bức ảnh hậu trường Electric Love Tour chưa từng được thấy
by TillỂU tlllHlllư Wed 13 Jun 2012 - 18:33

» [Vid] Blue-Alive come back!
by hoangank_boyhpv Tue 3 Apr 2012 - 13:05

» bigbang sẽ tổ chức concert big show vào tháng 2
by vip_vivian Sat 31 Mar 2012 - 12:54

» [Động tám] Buôn dưa lê - Bán dưa chuột
by Mũn Thu 16 Feb 2012 - 18:37

» Hình ảnh buổi World Premier &Trang web chính thức của GD và TOP
by li0njutop Sat 28 Jan 2012 - 15:35

» Đơn xin làm admin
by perry_hp90 Thu 26 Jan 2012 - 22:11

» [23.03.2010][Other] Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học của YG
by kemy Sat 14 Jan 2012 - 17:29

» [Long fic] Tình yêu và thù hận [YG family]
by perry_hp90 Sat 14 Jan 2012 - 11:01

» Big Bang và các bài hát hay nhất thế giới của Big Bang
by luv_gd Sat 24 Dec 2011 - 21:43

» [Interview]Trả lời về vấn đề dancers của FC BIGBANG HP
by bigbang_g-dragon Sat 17 Dec 2011 - 17:21

Similar topics

  You are not connected. Please login or register

  [02.07.2009][Article] Thành Công Như 1 Lời Nói Dối

  Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  stonevipz

  avatar
  Mod
  Mod
  Đây là một bài báo gồm 2 phần của nhà phê bình âm nhạc Kang Muyng Suk phân tích về "Lies" cũng như như về những yếu tố tạo nên thành công của hit này ! Bài báo này cũng khá lâu rồi nhưng có thể mn chưa được đọc nên hôm nay Stone re-post để mn đọc ! Rất nên đọc dù nó khá là dài nhưng nó sẽ giúp ta hiểu thêm về "Lies" - hit đỉnh cao của BIGBANG - để biết rằng đây không chỉ là một bài hát hay mà còn là một thành quả nghệ thuật. Từ đó, VIP chúng ta càng có cơ hội hiểu thêm về tài năng của của Kwon Leader - người đã sáng tác bài hát này.

  Vô cùng cảm ơn [Cú] Máp@360kpop vì đã trans !

  ~~Stone~~  [Article] Thành Công Như 1 Lời Nói Dối


  Trong những bài viết gần đây, tôi thường không đề cập đến âm nhạc, nhưng riêng đối với Bigbang thì tôi sẽ nói về nó, và đặc biệt hơn về ca khúc “Lies”. Vào thời điểm cách đây không lâu, ca khúc “Lies” hoàn toàn làm thoã mãn các thính giả Hàn Quốc. Ca khúc này tuyệt vời đến mức nó đã được đặt làm nhạc nền (background music) cho trang chủ của nhóm, là bài hát đầu tiên có mặt trong bản xếp hạng âm nhạc trong nhiều tuần liên tục và hơn cả thế nó đã đưa Bigbang toả sáng trên sân khấu ca nhạc. “Lies” đã giúp Bigbang có số lượng đĩa tiêu thụ lớn cũng như giúp họ trở thành một nhóm nhạc mà tất cả các thành viên đều trở nên nổi tiếng.


  Phản ứng tích cực đối với “Lies” bắt nguồn từ đặc điểm độc nhất vô nhị của bài hát. Như nhiều người đã biết, ca khúc này chịu ảnh hưởng từ những nghệ sĩ theo phong cách Sibuya như Free Tempo hay Daishi Dance. Mở đầu bài hát là giai điệu của đàn piano, và đến điệp khúc thì lại mang tiết tấu mạnh mẽ; điều này gợi chúng ta nhớ đến những nghệ sĩ Sibuya. Tuy nhiên “Lies” không chỉ đơn giản khiến thính giả gợi nhớ họ, đến những nghệ sĩ Sibuya thôi đâu. ” Lies” được dẫn dắt bởi tiết tấu xuyên suốt. Nếu để ý kỹ ta sẽ thấy đoạn nhạc piano có giai điệu lập đi lập lại cũng chính là một beat được lập lại nhiều lần trong cả bài hát. Những ca khúc như thế thường trở thành những ca khúc đặc trưng khi mà âm thanh lặp được nhấn mạnh, thậm chí còn có nhiều trường hợp phần được lặp còn được chú trọng hơn cả giai điệu của bài hát. Ca khúc “'Sky high” của FreeTempo – bài hát mà tình nghi là “Lies” đạo nhạc (tất nhiên là chỉ là tin đồn)- cũng có giai điệu lặp nhiều lần.

  “Lies” là tập hợp những gì tiến bộ nhất của nền âm nhạc Hàn Quốc đương thời. Giai điệu của nó mở đầu rất du dương, đỉnh điểm của ca khúc là từ bắt đầu điệp khúc “ I’m so sorry but I love you…” đến hết điệp khúc, sau đó đoạn giữa của bài hát lại được khuấy động lên bởi phần hát rap, và trước cái kết thúc đầy đỉnh cao của “Lies” là phần nhạc nối (bridge) “I'm only like this / I still cant forget you”. Nếu bạn chia điệu của “Lies” thành nhiều phần, thì nó quả thật đã được tập hợp đầy đủ những gì cần thiết để tạo thành một bài hát, và những thành tố ấy đều được xây dựng một cách có chủ đích


  Phong cách nhạc của Sibuya thì không còn xa lạ gì đối với mọi người, và sự phát triển của Kpop cũng thế. Tuy vậy, thật không dễ dàng gì để tìm thấy cả 2 thứ ấy vừa hoà hợp với nhau mà lại vừa giữ được những đặc tính riêng của nhau trong cùng một bài hát. Âm điệu của ca khúc “Lies” hơn hẳn những ca khúc kpop thông thường khác, và lại rất dễ nghe. Trước khi “Lies” được xuất lò, bản xếp hạng âm nhạc bị thống trị bởi những ca khúc ballad có nhịp tương đối nhanh (medium tempo ballad songs). Các bài hát mang tiết tấu R&B kết hợp với dàn nhạc giao hưởng hay nhạc cụ điện tử cũng khá phổ biến. Gịong ca chính khoẻ, rắn rỏi đem đến sức mạnh và uy lực cho bài hát, vì thế tạo nên sức rung động mạnh. Do vậy những bài hát này đều rất phù hợp để đặt làm nhạc nền hoặc đệm.

  Không giống như những bài hát ballad với giai điệu nhanh mạnh, “Lies” làm hài lòng thính giả bằng một cách hoàn toàn khác. Giai điệu lập đi đi lặp lại kết hợp với nền nhạc điện tử đã đem đến một cảm nhận mới mẻ so với kpop cùng thời, nhưng cũng đồng thời dễ tiếp nhận như một background music. Xét về khía cạnh khác, những thành tựu của nền âm nhạc kpop lúc đó cũng đã được đem kết hợp vào trong ca khúc, thế nên ai cũng có thể thưởng thức nó dễ dàng. “Lies” có thể là một bài nhạc nhẹ nếu bạn nghĩ nó êm đềm, nó cũng có thể là một ca khúc sôi động mà bạn muốn hát theo. Tất nhiên là trước “Lies” đã có rất nhiểu người thích nghe FreeTempo và Daishi Dance. Nhưng điều đó cũng tương tự đối với như âm nhạc trong các club và nhạc Latin. Ở Hàn Quốc, những ca khúc mà chủ yếu dựa vào âm thanh thì khó mà chạy theo xu hướng thị trường. Và nếu như nó có theo kịp đi chăng nữa thì cũng sẽ biến hoá thành nhạc mang phong cách Hàn Quốc hay cũng sẽ mang chút hơi hướng Kpop trong nó. Từ môt thể loại nhạc hay và được chăm chút kỹ và khó có thể tiếp cận, nay đùng một cái trở thành bài hát mà ta có thể hát vô tư trong karaoke.


  Những đặc điểm của “Lies” còn được phản ánh trong music video. Câu chuyện trong “Lies” không khác mấy so với những music video hiện hành có mô tip phim kịch. Một anh chàng bị bắt giam vì cô gái anh ta yêu. Tuy nhiên, cái music video này không hề kể câu chuyện một cách huỵch toẹt, từng chữ một. Câu chuyện được được truyền đạt khéo léo trong một video clip cực kỳ cô đọng, và giữa từng thành viên của Bigbang khi hát trong lúc đuổi theo cô gái. Những phần quay cảnh Bigbang hát và cảnh câu chyện của video clip cũng được nối kết với nhau mạch lạc. Bigbang không cần phải “diễn” để thể hiện bài hát với phong cách thời trang của họ.Mô típ thì không có gì lạ nhưng cách mà họ truyền đạt thì mới mẻ. “Lies” có đầy đủ những thứ mà thị trường đòi hỏi –kết quả của những cuộc thăm dò, lấp đầy những nhân tố còn thiếu của xu hướng thị trường và nghiễm nhiên trở thành một khối vững chắc.

  Tuy nhiên, thành công của “Lies” không chỉ dựa vào sự kết hợp hoàn hảo giữa kpop hiện thời và những sản phẩm mới mẻ khác. Quan trọng hơn hết là quá trình cân bằng giữa 2 thứ trên đã hình thành nên một sản phẩm có một không hai. Mọi người đều muốn duy trì những tính chất đặc trưng của âm thanh đó và làm cho nó mang cấu trúc của kpop hiện hành. Vấn đề là làm sao thực hiện được điều đó. “ Lies” giải quyết câu hỏi trên bằng một kết cấu giai điệu rất riêng biệt. Phần lớn kpop mang một cấu trúc mà cấu trúc này thường được nâng cao lên dần dần. Trong quá trình này, tiết tấu được dâng lên từ từ và đạt đến đỉnh cao khi gần đến kết thúc bài hát. Hầu hết các ca khúc ballad đều mang cấu trúc này, và ca khúc mà có rap thì thường có cấu trúc như sau : rap-nhạc-rap-nhạc-nhạc nối-nhạc (rap-melody-rap-melody-bridge-melody). Nếu bạn diễn giải nó như một đồ thị thì nó sẽ là một đường thẳng tiến từ dưới lên trên theo hướng từ trái qua phải.

  Mặt khác, “Lies” lại có kết cấu bậc thang. Trong bài hát, phần rap và phần giai điệu mà các thành viên hát thì lại không liên kết với nhau, nhưng các phần được chia ra và điệu của bài hát được dâng lên trong những khúc đoạn nhỏ. Sau phần rap của G-Dragon, tiết tấu dâng lên mà không có sự liên kết nào “Without you, I can't smile” giai điệu xuất hiện, và ngay sau đó là 'It's like sh...', và ca khúc lên đến cao trào với điệp khúc “I'm so sorry but I love you...”. Đoạn rap của TOP và phần hát của Deasung ở lời thứ hai nối tiếp lẫn nhau, và trong khoảnh khắc bài hát đi đến phần nổi bật 'Loner who's left alone...', khúc rap và phần giai điệu đan xen một lần nữa và cuối cùng 'I'm so sorry but I love you...' xuất hiện một lần nữa.

  Giai điệu của “Lies” không liền mạch với nhau, nói đúng hơn thì nó như được ghép lại bởi nhiều mảnh nhỏ. Nguyên nhân do “Lies” dựa vào tiết tấu (rhythm) hơn là âm thanh (sound) hoặc giai điệu (melody). Khi một tiết tấu mới xuất hiện, điệu của bài hát thay đổi, giai điệu cũ của bài hát được thay thế bởi một giai điệu khác mang một tiết tấu mới. Cấu trúc đặc biệt này chính là cốt lõi đưa “Lies” dẫn đầu bản xếp hạng online chart và cũng như đưa Bigbang lên hàng đầu cuộc đua. Nhờ giai điệu dâng cao một cách mau lẹ, các thành viên có thể tham gia vào phần hát của họ và gây nên sức tác động mạnh, ca khúc dâng đến đỉnh điểm trong một khoảng thời gian. Chúng ta có thể nghe điệp khúc của “Lies” chưa tới một phút của bài hát. Khi bạn nghe “Lies” trên máy tính, nó rất thích hợp để làm nhạc nền, nhưng trên ở sân khấu thì cao điểm của “Lies” xuất hiện liên tục. Vì thế các thành viên có dịp để phô diễn khả năng của họ.

  Sự phát triển toàn diện của “Lies” phải nói là rất chuyên nghiệp và tinh xảo, khiến chúng ta phải nghi ngờ tuổi tác của G-Dragon. G-Dragon không chỉ dừng lại ở việc lặp lại liên tục những giai điệu cao trào, mà thật ra cả bài hát chính là một cao trào khi chúng ta nhìn vào cấu trúc bài hát. Trong lời thứ nhất, phần rap và phần giai địêu đan xen nhau của G-Dragon và Seungri khiến bài hát từ từ nóng lên và cuối cùng làm lộ ra điệp khúc; mặt khác, ở lời thứ hai, TOP và Deasung phát triển bài hát cũng theo một cách tương tự nhưng phần rap của TOP xuất hiện mạnh mẽ hơn và mang lại nhiều ấn tượng hơn như là ở phần một. Kết thúc của bài hát, phần nhạc nối và điệp khúc đưa bài hát lên cực điểm. Trong phần lời một khi mà tác giả có thể làm bài hát thả lỏng hơn thì anh lại thêm vào “Kojima” làm cho ca khúc mang một cảm xúc mãnh liệt. Gần đây, những bài hát “hook song” thường không để lại ấn tượng gì nhiều ngoài giai điệu lập đi lập lại của nó; tuy nhiên khi quan sát “Lies” một cách toàn diện, mặc dù cac phần tách biệt nhau nhưng ta không thấy phần nào là thừa thải cả. Đó là lý do phần rap của TOP và phần vocal rất dễ nhớ. G-Dragon tạo cho ca khúc một giai điệu rap và nhạc không thể nào quên, Bigbang thông qua bài hát có thể thể hiện trọn vẹn phong cách của lẫn tính cách của từng thành viên cùng một lúc.

  Trên đây là tất cả nguyên nhân làm cho “Lies” có một phản ứng bùng nổ trong giới nghệ sĩ lúc đó. Bài hát này vừa mang phong cách của một thế hệ nhạc của Lula và Jinusean phổ biến lúc nhỏ lẫn nhạc của Free Tempo và Maroon 5 khi trưởng thành, và còn có thể làm bật ra sự kết hợp giữa trang phục hip-hop style và những phong cách trang phục khác. “Lies” mang dấu ấn của thế hệ mới- thế hệ muốn bước tiếp theo xu hướng mới- mà vẫn phù hợp với thời điểm hiện tại, và những người vừa muốn chứng tỏ mình nhưng đồng thời vẫn muốn giữ lại chút gì đó của hiện tại. Đây là xu hướng chưa từng xuất hiện trước khi có “Lies” của Bigbang, và đây là thời điểm để các thần tượng đáp ứng nhu cầu của thế hệ thời đại.

  Con đường mà Bigbang đi sau “Lies” cũng là một câu chuyện về việc họ thay đổi những cảm xúc này. Nếu “Lies” là gốc rễ để nhận biết Bigbang cho tới bây giờ, thì những hành động tiếp theo đó của Bigbang là làm sao biến hoá nó. Đó là sự khác biệt giữa “Lies” và “Haru Haru”, và cả “Sunset glow”.Đó là vấn đề mà tôi sẽ đề cập đến trong phần tiếp theo đây


  Original article written by Kang Myungsuk.
  To see the original article click HERE
  Translated by Beau @ bbvipz
  Vtranz by [Cú] Máp@360kpop
  Link: http://www.360kpop.com/f/showthread.php?t=34886
  Take Out With Full Credits

  JaDe~rùa

  avatar
  Mod
  Mod
  Sau thành công của Lies thỳ k ai có thể phủ nhận tài năng của Yongie...
  Và chắc cũng k có VIPz nào có thể kìm hãm cảm xúc khy nghe Lies được..

  Sun*monKey

  avatar
  V.I.P Kool
  V.I.P Kool
  rất tuyệt vời...I'm So Sorry but i love u kojima

  http://yume.vn/nha_tui_ndkknh

  Sponsored content


  Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  Permissions in this forum:
  Bạn không có quyền trả lời bài viết